Những điểm cần lưu ý trong quá trình sửa chữa nhà yến - Nuôi Yến Sào
Slide background
Slide background
Slide background

Những điểm cần lưu ý trong quá trình sửa chữa nhà yến

Khi nhận thấy dấu hiệu chim yến trong nhà không tăng trong một thời gian dài, bạn nên có biện pháp sửa chữa hoặc cải tạo nhà yến. Bởi vì, một nhà nuôi yến muốn duy trì và phát triển cần phải được cải tiến về mọi mặt để nâng cao hiệu quả, khai thác tối đa năng suất của nhà yến.

Khi nào bạn nên sửa chữa nhà yến?

Bạn nên sửa chữa nhà yến khi nhận thấy dấu hiệu chim yến không tăng trong một thời gian dài. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

 • Sử dụng kỹ thuật âm thanh sai, dẫn đến nhà yến xây xong nhưng không có chim yến bay lượn quanh loa ngoài.
 • Vị trí lắp đặt các loa chưa phù hợp, dẫn đến việc có chim yến bay ngoài nhưng không chịu bay vào nhà yến.
 • Vẫn có số lượng chim yến bay vào trong nhà nhưng không chịu ở lại.
 • Nhà yến xuống cấp do chất lượng thi công chưa được tốt.
 • Nhà yến hoạt động chưa hết công suất, 3 – 6 tháng không tăng tổ.

Những lưu ý trong quá trình sửa chữa nhà yến:

1/ Cách xây dựng nhà nuôi chim yến

Xây dựng đúng kỹ thuật nhà yến, bao gồm: kết cấu, kích thước nhà nuôi yến, kích thước các phòng, kích thước lỗ miệng hang và thông gió, tường, nền, mái lợp… Đây là yếu tố quyết định hàng đầu đến việc thành công của một nhà yến. 

Chính vì vậy trong quá trình sửa chữa nhà yến, bạn cần đảm bảo đúng các yếu tố kỹ thuật trên để nhà yến đạt chuẩn và kết quả tốt nhất khi dẫn dụ chim yến. Dũng Phi Yến sẽ hỗ trợ, tư vấn dịch vụ cụ thể nếu bạn cần tham khảo.

2/ Thanh làm tổ

 • Nên lựa chọn các loại gỗ thông dụng làm nhà yến như: gỗ Meranti là hàng nhập từ Malaysia, gỗ Bạch Tùng có xuất xứ tại Việt Nam. Do đó các bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng 2 loại gỗ này khi lắp ráp thiết kế thanh gỗ để chim yến làm tổ. Hiện tượng rơi rớt tổ hay chất lượng tổ yến kém sạch khi thu hoạch sẽ không còn.
 • Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến yếu tố độ ẩm trong nhà yến. Nếu độ ẩm cao, có thể làm mốc gỗ. Từ đó, bạn cần điều chỉnh lại cho phù hợp với môi trường sống của chim yến.

3/ Hệ thống loa ngoài, loa dẫn dụ và loa ru trong nhà

 • Âm thanh chính là yếu tố thu hút, dẫn dụ chim yến tìm tới nhà yến của bạn. Bên cạnh đó, vị trí đặt loa và âm lượng loa cũng phải được điều chỉnh thích hợp để quá trình dẫn dụ yến đạt hiệu quả.
 • Hiện nay, có rất nhiều loại âm thanh được sử dụng để thu hút, dẫn dụ chim yến đến và làm tổ trong nhà yến được xây dựng sẵn. Tuy nhiên không phải tất cả loại âm thanh đó đều phù hợp với các vùng miền và môi trường khác nhau. Vì thế, phương pháp lựa chọn âm thanh dụ yến hoàn hảo nhất đó là sử dụng bộ âm chuyên biệt cho vùng miền đó và bộ âm theo từng giai đoạn của nhà yến.
 • Hệ thống âm thanh nhà yến là một hệ thống tương đối phức tạp về nhiều yếu tố. Để có được âm thanh dụ yến hoàn hảo và cách lắp đặt loa chính xác, bạn có thể liên hệ với Dũng Phi Yến – Chuyên tư vấn xây dựng và giải pháp vận hành nhà yến với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề.

4/ Hệ thống phun sương tạo ẩm

Điều kiện thời tiết thay đổi theo mùa và khí hậu từng vùng khác nhau luôn là yếu tố gây khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ môi trường nhà ở cho chim yến. Yến là loài rất nhạy cảm. Vì vậy, môi trường sống luôn là yếu tố quyết định đến việc chúng có ở lại nhà yến của bạn hay không. Chỉ cần có một chút thay đổi nhỏ cũng sẽ làm cho chúng cảm thấy không an toàn và rời đi.

Vì thế, bạn cần đảm bảo duy trì nhiệt độ trong nhà yến của mình ở khoảng 27 – 29 độ C và độ ẩm cần thiết phải đạt từ 75% – 85%.

5/ Thiên địch của chim yến

Nếu nhà yến của bạn được thiết kế đúng yêu cầu kỹ thuật nhưng số lượng đàn chim yến không tăng một thời gian dài hoặc có dấu hiệu ngày càng giảm đi. Vậy bạn cần phải xem xét lại việc đảm bảo an toàn cho môi trường sinh sống của đàn yến. Bởi có rất nhiều loài thiên địch như: dơi, chuột, cú, rắn, tắc kè,… luôn tiềm ẩn để gây hại cho quần thể chim yến trong nhà của bạn.

6/ Ánh sáng trong nhà yến

 • Yến khi nuôi trong nhà sẽ không ưa ánh sáng. Các nhà nghiên cứu nhận định chim yến thích sinh sống và làm tổ ở nơi có độ sáng từ 0.02 đến 0.10 lux.
 • Đối với những nhà yến có lối ra vào quá rộng hoặc có quá nhiều lối ra vào, bạn cần chú ý nên có biện pháp xử lý che chắn giảm sáng và không biến chúng thành những cản trở, ảnh hưởng đến đường chim bay lượn của chim yến.

Việc sửa chữa nhà yến cũng giống như việc xây mới, đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tế, luôn cập nhật kiến thức và trang thiết bị hiện đại cho nghề nuôi yến. Nếu bạn đang tìm dịch vụ sửa chữa nhà yến uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý thì Dũng Phi Yến là một địa chỉ tin cậy, chắc chắn làm bạn hài lòng khi lựa chọn.

Dũng Phi Yến – Chuyên tư vấn xây dựng và giải pháp vận hành nhà yến sẽ giúp bạn đánh giá nguyên nhân nhà yến hoạt động không hiệu quả, lên phương án sửa chữa, nâng cấp tùy theo tình trạng nhà yến sao cho tiết kiệm thời gian, chi phí nhất cho khách hàng. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, góp phần thành công cho hơn 2.000 công trình nhà yến khắp cả nước, chúng tôi cam kết chất lượng và hiệu quả hoạt động của nhà yến, hỗ trợ khách hàng cách chăm sóc nhà yến hiệu quả, tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm hữu ích.


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

Tin mới nhất

Quảng cáo

Ads Banner 1

Thẻ