4 yếu tố cơ bản quyết định thành công của nghề nuôi yến - Nuôi Yến Sào
Slide background
Slide background
Slide background

4 yếu tố cơ bản quyết định thành công của nghề nuôi yến

Để đánh giá được một nhà nuôi yến thành công hay không thì dựa vào số lượng chim yến bay đến làm tổ, cho số lượng tổ ổn định và tổ yến chất lượng cao. Tuy nhiên, không phải ai khi bắt tay vào nghề nuôi yến cũng đạt được hiệu quả. Thấu hiểu được điều đó, Dũng Phi Yến sẽ đưa ra một số yếu tố quan trọng quyết định thành công của nghề nuôi yến, để người đầu tư hiểu rõ hơn về nghề thu nhập tiền tỷ này. 

1. Lựa chọn vị trí xây dựng nhà nuôi yến

Việc xác định vị trí xây dựng nhà nuôi chim yến là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nó quyết định 50% thành công của nghề nuôi yến.

Trước khi tiến hành xây nhà yến, bạn cần khảo sát vị trí khu đất có chim yến bay qua hay không, số lượng cá thể chim yến nhiều hay ít và đường chim yến bay. Có ba cách để khảo sát được số lượng chim yến:

  • Quan sát bằng mắt thường
  • Sử dụng loa tại nhà (loa điện thoại, loa nghe nhạc,…) và file âm thanh dụ yến
  • Sử dụng máy thử chim yến

Bên cạnh đó, bạn cần khảo sát thêm tại vị trí xây nhà nuôi yến có điều kiện tự nhiên, nguồn thức ăn phong phú hay không, có thuận lợi cho chim yến sinh trưởng và phát triển?

Ngoài ra, khi xây nhà yến bạn nên làm tại các khu vực nông thôn, tỉnh lẻ, tránh xa khu dân cư đông đúc, thành phố và các khu công nghiệp. Bởi những âm thanh dụ yến sẽ gây ra tiếng ồn, ảnh hưởng tới người xung quanh và những Thông tư 35/2013 của Bộ NN&PTNT quy định khá rõ về việc nuôi chim yến. 

2. Thiết kế nhà yến thô và lắp đặt thiết bị trong nhà yến

Đây là công việc khá khó, đòi hỏi phải đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, nó quyết định thành công hay không của nhà yến.

Một nhà yến đúng tiêu chuẩn kỹ thuật phải đảm bảo được các thông số sau:

– Kích thước nhà yến tối thiểu 100m2

– Kích thước phòng lượn, kích thước và hướng lỗ chim bay vào

– Bố trí các vách ngăn, khoảng cách lỗ thông hơi

– Đảm bảo các thông số kỹ thuật: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,…

– Lắp đặt chính xác vị trí loa dụ yến, camera theo dõi yến,..

3. Kỹ thuật vận hành nhà yến

Nếu bạn đã có một nhà yến hoàn chỉnh thì khâu vận hành nhà yến lại quyết định nhà yến có hoạt động hiệu quả và hết công suất hay không. Để vận hành tốt một nhà yến, bạn cần phải hiểu rõ các thiết bị, các thông số kỹ thuật và vận hành đúng kỹ thuật các hệ thống: 

– Vận hành và bảo dưỡng định kỳ hệ thống âm thanh, phun sương, tạo ẩm, hệ thống giá tổ, hệ thống mùi bầy đàn và hệ thống vận hành tự động.

– Kiểm tra thường xuyên các thông số trong nhà yến gồm: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… đảm bảo trong biên độ hoạt động lý tưởng.

– Kiểm tra tốc độ phát triển của đàn chim yến.

– Vệ sinh, khử trùng các khu vực bên trong và bên ngoài nhà yến nhằm hạn chế gây bệnh, ẩm mốc cho nhà yến.

4. Phòng chống thiên địch gây hại cho nhà yến

Đây là một công việc quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của chim yến vì khi bị tác động bởi một loại thiên địch nào đó, chim yến sẽ nhanh chóng bỏ tổ. Do đó, bạn cần có biện pháp phòng chống để thiên địch không gây hại cho chim yến cũng như tổ yến. Một số loại thiên địch thường gây hại cho yến như: chim cú, chuột, dơi, gián, kiến, mối, rắn rết…

Để phát hiện kịp thời các loại thiên địch bạn nên thường xuyên theo dõi, kiểm tra nhà yến. Sử dụng các bẫy chuyên dụng để bắt chuột, cú, mèo…phát quang bụi rậm, dùng lưới che chắn các lỗ thông hơi để rắn, côn trùng không bò vào vào yến…

Để có một nhà nuôi yến thành công đem lại nguồn lợi kinh tế cao, nhà yến của bạn phải đảm bảo thiết kế, vận hành thiết bị đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Để làm được điều đó bạn phải am hiểu về tập tính chim yến, hiểu về các quy trình, cách vận hành thiết bị. 

Nếu bạn mới bắt đầu nuôi chim yến, giải pháp tốt nhất là bạn nên lựa chọn một nhà tư vấn uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, am hiểu chuyên sâu về kỹ thuật nuôi yến. 

Dũng Phi Yến – hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi yến, góp phần xây dựng thành công hơn 2000 nhà yến trải dài khắp 35 tỉnh thành của Việt Nam. Chúng tôi nhận tư vấn, xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến với giá cả hợp lý, sử dụng các công nghệ và thiết bị hiện đại nhất từ Malaysia, Indonesia. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

Tin mới nhất

Quảng cáo

Ads Banner 1

Thẻ