Cách thức xây nhà Yến - Nuôi Yến Sào
Slide background
Slide background
Slide background

Cách thức xây nhà Yến

Ai đã và đang có ý định xây nhà để nuôi yến thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Dũng Phi Yến sẽ chia sẽ tất tần tật cách thức xây nhà yến chuẩn công nghệ, đẹp bền, nuôi yến hiệu quả.

1. Hình dáng nhà Yến: Xây nhà Yến theo hình dáng giống một cái kho lớn.

2. Kích thước nhà Yến:

Chim yến thích làm tổ ở những nơi rộng rãi thoáng mát không ẩm thấp. Nếu kích thước nhà yến càng nhỏ thì bên trong càng nóng. Nếu nhà càng thấp thì nhiệt độ bên trong càng tăng. Nếu nhà càng rộng thì nhiệt độ bên trong càng mát.

3. Mái nhà Yến:

Mái nhà Yến nếu làm bằng đất sét thì nhiệt độ bên trong mát hơn, nếu làm bằng kim loại thì bên trong nóng hơn. Tốt nhất là mái cần che bọc tránh ánh nắng trực tiếp. Mái nhà dạng lượng góc sẽ làm tăng nhiệt độ so với mái nghiêng.

cach-thuc-xay-nha-nuoi-yen

4. Vị trí lỗ ra vào của chim Yến:

Lỗ ra vào của yến có chức năng kiểm soát sự di chuyển từ vùng bay lượn vào bên trong phòng làm tổ. Vì vậy cần tính toán thiết kế thật chính xác. Đối với kiểu nhà suốt (không có vách ngăn), lỗ ra vào được thiết kế và gồm cả việc ra vào của chim giữa vùng bay lượn và phòng bên trong nhà. Các lỗ liên thông phòng và sàn phải được tính toán kỹ (chính xác cả về vị trí lẫn kích thước).

Lộ trình bay của yến (lượn) là yếu tố cơ sở để ta thiết kế lỗ ra vào, nếu không phù hợp thì yến sẽ không xây tổ, tuy vậy ta nên làm theo thông lệ bay của chúng. Lỗ ra vào không phù hợp, tuy yến đã làm tổ yến nhưng đàn yến sẽ tăng chậm chạp (một số con bay không giỏi sẽ gặp khó khăn và tìm đến nơi khác). Nói chung là vị trí lỗ ra vào rất là quan trọng trong việc dẫn dụ, quyết định của sự phát triển của đàn yến (tránh vật cản ở vùng bay lượn).

5. Đường bay trong nhà Yến:

+ Đường bay quan trọng nhất trong nhà yến là đường lượn vòng và lên xuống. Hai đường bay này ước tính khoảng cách 2m vì vậy phòng phải có kích thước tối thiểu là 2m. Đường lượn từ sân vào lỗ ra vào sau đó sẽ bay cùng hướng, ví dụ đường hướng từ bên trái khi vào phòng rồi sẽ bay bên trái. Trường hợp đổi hướng qua bên phải khi vào phòng chúng sẽ bay bên phải trường hợp này cần phải có kích thước 4 x 8m. Lỗ liên thông nếu dịch xuống thấp thì việc bay vào phòng kế cận sẽ gây khó khăn.

+ Nhà yến có phòng suốt (8m x 4m) yến dễ dàng bay đến khắp nơi trong nhà (nên có vách nhân tạo).

+ Nhà yến thông tầng. Điều quan trọng là lỗ thông tầng phải có kích thước 4mx 4m đặt gần tường để yến đảo hướng. Khi đảo hướng yến sẽ thuận lợi bay lên hoặc bay xuống. Khi có vách cản yến không bay theo đường thẳng và phát huy khả năng định vị tiếng động có hiệu quả.

+ Nhà yến suốt cần lưu ý không nên làm quá nhiều phòng, thường chỉ đến phòng thứ 3 tính từ phòng bay lượn.


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

Tin mới nhất

Quảng cáo

Ads Banner 1

Thẻ