Cách vận hành nhà yến hiệu quả và đạt chuẩn - Nuôi Yến Sào
Slide background
Slide background
Slide background

Cách vận hành nhà yến hiệu quả và đạt chuẩn

Để đầu tư một nhà nuôi chim yến thành công đem lại hiệu quả kinh tế cao, người nuôi yến cần phải đảm bảo kỹ thuật, khoa học và công nghệ nuôi chim yến tốt. Nhằm nâng cao hiệu quả nhà yến, chủ đầu tư cần đưa ra các giải pháp kỹ thuật mới phù hợp với đặc điểm riêng của ngôi nhà yến của mình. Ngoài ra, căn nhà yến phải được vận hành thật tốt, đảm bảo các quy trình, yêu cầu kỹ thuật khắt khe. Những nhà yến được chăm sóc thường xuyên sẽ cho hiệu quả dẫn dụ chim yến nhanh hơn.

Vận hành nhà yến là việc kiểm tra, theo dõi, điều chỉnh các thông số kỹ thuật quan trọng của nhà yến. Các thông số kỹ thuật cần kiểm soát bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, âm thanh, kỹ thuật tạo mùi nhà yến. Ngoài ra, chủ đầu tư còn phải biết cách vận hành, sử dụng các thiết bị phụ trợ như: máy phát âm thanh, máy tạo ẩm, máy hút gió, máy phát điện,… có trong nhà yến.

 1. Vận hành hệ thống âm thanh nhà yến 

Hệ thống âm thanh là những thiết bị quan trọng nhằm thu hút chim yến lại gần và bay vào làm tổ trong nhà yến của bạn, đây là hệ thống được vận hành tự động. Vì vậy, chủ nhà cần thường xuyên kiểm tra các amply và loa để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định đem lại hiệu quả dẫn dụ cao.

 • Âm thanh ngoài được mở từ sáng đến chập tối nhằm thu hút chim về và tắt vào ban đêm theo đúng nhịp độ sinh học của chim yến với từng mùa và từng vùng miền.
 • Âm thanh bên trong được duy trì hoạt động tùy theo nhịp độ sinh học của chim yến.
 1. Vận hành hệ thống phun sương tạo ẩm

Một nhà yến luôn có hai hệ thống phun sương bên trong và bên ngoài được hoạt động dựa theo chế độ lập trình sẵn tự động.

 • Hệ thống phun sương ngoài có tác dụng làm mát nhà yến vào mùa nắng nóng, tăng độ ẩm không khí và còn tạo điều kiện thuận lợi cho sở thích tắm và uống nước của chim yến khi ra khỏi tổ với lúc về nhà. Đồng thời là một yếu tố tăng sự cạnh tranh thu hút chim yến giữa các nhà yến cùng khu vực.
 • Hệ thống phun sương bên trong có tác dụng tăng giảm để duy trì độ ẩm trong nhà yến và giúp chất lượng tổ yến đạt tiêu chuẩn nâng cao giá trị tổ. Thời gian phun sương từ sáng tới chập tối hàng ngày, mỗi giờ phun một lần, mỗi lần phun 15 phút.

Bạn nên thiết lập chế độ hoạt động của hệ thống phun sương tùy vào điều kiện thời tiết từng vùng và khí hậu từng mùa nhất định để đạt hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

 1. Kiểm tra các tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật môi trường trong nhà yến

Bạn phải đảm bảo rằng nhà yến của bạn nằm trong biên độ lý tưởng, đáp ứng đúng các thông số môi trường như: Nhiệt độ: 27 – 29 độ C, Độ ẩm: 75 – 90%, Ánh sáng: 0.02 – 0.10 lux.

Định kỳ hàng tháng bạn nên sử dụng máy đo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng để đối chiếu với thông số chuẩn. Từ đó có sự điều chỉnh hoạt động của hệ thống phun sương sao cho phù hợp và hiệu quả.

 1. Hệ thống tạo mùi cho nhà yến

Việc xây dựng hệ thống tạo mùi bầy đàn cho nhà yến là yếu tố quan trọng góp phần trong việc thành công của nhà yến. Mùi nhà nuôi yến là yếu tố giữ chim yến ở lại lưu trú vì chim yến có đặc tính dựa vào mùi quen thuộc để trở về. 

Sau khi tiến hành lắp đặt trang thiết bị, bạn cần phải xử lý mùi và tạo mùi cho nhà yến mới. Vệ sinh sạch sẽ và xử lý các mùi xi măng bằng các dung dịch khử mùi xi măng, để chim yến tin tưởng nhà yến của bạn là nơi an toàn để sinh sống và làm tổ.

Sau khi nhà yến đã có chim ở ổn định, tùy theo công trình và điều kiện mà lựa chọn các dung dịch cho phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch tạo mùi như: Bột tạo mùi, dung dịch Eco Aroma, dung dịch Eco Wood, dung dịch tạo mùi Love Potion,… và phân chim yến thật. Chủ nhà yến cần tạo mùi cho nhà yến theo định kỳ để quyến rũ chim ở lại, sinh sôi, nảy nở giúp việc thu hút chim đạt hiệu quả tối đa và tăng năng suất nhanh chóng.

Mùi bầy đàn chim yến được duy trì thường xuyên định kỳ 2 lần/tháng trong 3 tháng đầu tiên khi nhà yến đi vào hoạt động và 1 tháng/lần trong thời gian sau 3 tháng đến lúc chim ở ổn định.

 1. Kiểm tra bảo trì – bảo dưỡng hệ thống thiết bị

Với các nhà yến đã đi vào hoạt động, bạn cần kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống thiết bị định kỳ để đảm bảo hiệu quả cho quá trình dẫn dụ chim yến.

5.1. Hệ thống âm thanh

Thông thường hệ thống loa trong nhà yến sau khoảng 1 năm hoạt động sẽ bị oxy hóa ở các mối nối dây loa với loa. Vì vậy, cần kiểm tra hoạt động của các thiết bị như: loa miệng hang, loa dẫn, loa phóng + 6D, loa ru. Kiểm tra và sửa chữa kịp thời mối nối giữa loa và dây cos để tránh mất âm thanh và chất lượng âm thanh đạt chuẩn.

5.2 Hệ thống phun sương

 • Kiểm tra hoạt động và vệ sinh béc phun sương để đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt.
 • Kiểm tra hộp điều khiển và điều chỉnh thời gian hoạt động phù hợp với nhịp độ sinh học của chim yến.

5.3 Hệ thống giá tổ

Hệ thống giá tổ được làm bằng gỗ. Do vậy khi độ ẩm trong nhà yến quá cao và không có sự thông thoáng sẽ tạo điều kiện cho các loại nấm mốc, mối mọt xuất hiện. Vì vậy, việc kiểm tra hệ thống giá tổ định kỳ và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, sự thông thoáng sẽ giúp đảm bảo hệ thống giá tổ nhà yến của bạn luôn đủ điều kiện cho chim yến làm tổ.

Việc tiến hành chăm sóc nhà yến định kỳ hàng tháng sẽ giúp bạn theo dõi sự phát triển và vệ sinh xử lý phân chim, các loại côn trùng gây hại như gián, rệp, mạt… và đánh giá sự phát triển của nhà yến để định kỳ ngày thu tổ có sản lượng và chất lượng tốt nhất.

Định kỳ hàng tháng tiến hành chăm sóc nhà yến gồm kiểm tra hoạt động hệ thống âm thanh, hệ thống phun sương, nhiệt độ, độ ẩm, xử lý mùi định kỳ cũng như theo dõi và xử lý địch hại đối với nhà yến. Theo dõi sự phát triển và vệ sinh xử lý phân chim, các loại côn trùng gây hại như gián, rệp, mạt… và đánh giá sự phát triển của nhà yến để định ngày thu tổ có sản lượng và chất lượng tốt nhất.

Hơn nữa, việc chăm sóc vận hành nhà yến thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện sự cố và tiêu diệt kịp thời các loài thiên địch của chim yến như: gián, kiến, chuột, cú, tắc kè,…

Qua bài viết này, Dũng Phi Yến hy vọng sẽ giúp bạn nắm bắt và hiểu rõ hơn về cách thức vận hành nhà yến, đạt được hiệu quả trong việc đầu tư và thu hoạch tổ yến.


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

Tin mới nhất

Quảng cáo

Ads Banner 1

Thẻ