Chàng Trai Miền Biển Bén Duyên Chim Yến
Slide background
Slide background
Slide background

Chàng trai miền biển bén duyên chim yến

Những đêm lênh đênh trên biển, ánh đèn đêm thu hút côn trùng bay lại, hàng trăm chim yến kéo về bay theo thuyền để ăn đêm. Ông Hai Đen – một Chủ tàu đánh cá ở Phan Rí cho rằng đó là điềm tốt, báo hiệu một vụ đánh cá an lành. Người miền biển vốn chân chất, phóng khoáng, yêu đời. Những anh em trong đoàn đánh cá khơi xa thường ca hát vang trời. Đàn chim yến bay lượn xung quanh như những nàng tiên bé nhỏ, nhảy múa phụ họa vậy. Ngắm đàn chim yến bay lượn, ông càng thêm yêu mến, chúng giúp ông vơi đi nỗi nhớ gia đình trong những chuyến đi biển hàng tháng trời.

Khi trở về, ông nói với con trai mình tìm hiểu về loài chim yến. Anh Việt – con trai Ông, đã miệt mài tìm hiểu thông tin trên mạng, bạn bè và đã đi tham khảo một số công ty chuyên lắp đặt nhà nuôi chim yến. Khi tìm tới công ty Dũng Phi Yến, anh được tư vấn nhiệt tình với rất nhiều thông tin. Qua những lần trò truyện với anh Dũng – trưởng ban kỹ thuật công ty, Anh Việt thấy rất thân thiết và thấy anh Dũng cũng chân chất, hiền lành như một người con của biển. Anh quyết định nhờ anh Dũng ra Phan Rí khảo sát, thử chim yến xem có nuôi được không.

Lần đầu thử, chỉ có 1-2 con lác đác bay về – một số lượng quá ít để mạo hiểm làm nhà chim. Cả nhà anh Việt thấy buồn, nhưng không nản chí, anh mượn bộ thử lại để hôm sau thử tiếp còn anh Dũng tiếp tục cuộc hành trình đến một công trình nuôi yến ở Phan Rang, anh Việt vẫn linh cảm rằng, ở đây có rất nhiều chim yến và anh không muốn từ bỏ, vì anh cũng rất yêu đàn chim yến này như cha của mình.

Và quả nhiên, trời không phụ người, hôm sau chim yến đàn chim yến rủ nhau bay về tới 50-60 con, chúng dạn dĩ bay cả vào trong nhà anh, luồn lách các phòng. Có lẽ những con chim hôm qua đã gọi đàn chim yến này về. Anh mừng quá, quyết định cải tạo nhà, đón đàn chim ngay lập tức. Kể từ lúc khai trương tới nay đã được gần 1 năm, số lượng chim yến kéo về ở nhà anh đã 600-700 con. Chúng sinh sôi nảy nở và rủ các con chim còn ở hoang dã về ở. Tới giờ này, mọi người vẫn còn chưa hết ngỡ ngàng và vui mừng vì đàn chim kéo về ở nhiều ngoài sự mong đợi. Mọi người vẫn nói Ông Ba Đen được Tổ đãi. Còn ông chỉ cười khà khà, tiếng cười sảng khoái vang vọng một vùng biển.

Anh Việt chia sẻ những thông tin rất thật về nghề nuôi chim yến mà anh tìm hiểu được cũng như trải nghiệm qua. (Bài phỏng vấn của nhân viên Dũng Phi Yến)

   1. Với người mới vào nghề, anh có lời khuyên nào không ạ?

Anh Việt:  Nói lời khuyên thì hơi to tát, tôi chỉ muốn chia sẻ những suy nghĩ của mình thôi, để mọi người tham khảo. Khi muốn theo nghề này, mọi người cần tìm hiểu thật kỹ và sàng lọc thông tin. Các thông tin đưa trên mạng bây giờ rất đa chiều và nhiều thông tin không thật. Có những thông tin nói phải có vài tỷ mới xây được nhà yến, thực tế nhà tôi chỉ đầu tư vài trăm triệu. Nên tham khảo các nhà tư vấn kỹ rồi hãy làm, và nên thuê các công ty có bề dày kinh nghiệm làm, nhiều người thấy việc lắp đặt nhà yến dễ quá, chỉ cần lắp gỗ, lắp loa là thành cái nhà yến, thực tế không đơn giản như vậy. Khi đã có 1 nhà yến thành công rồi, có kinh nghiệm rồi, lúc đó muốn tự làm thì tính sau.

 
   2. Anh thấy nuôi chim yến có vất vả không ạ?

Nuôi chim yến, nói là nuôi, nhưng mình không phải cho ăn, chúng tự đi kiếm ăn, tự sinh sôi, mình cũng không phải ngày nào cũng quét dọn, 2-3 tuần dọn dẹp một lần, tiếng chim, phun sương tạo ẩm thì có hệ thống tự động. Mình chỉ cần kiểm tra, đảm bảo mọi máy móc hoạt động thông suốt, không hư hỏng là được. Cho nên, tôi thấy nghề nuôi này là nghề khá nhàn hạ, mà lợi nhuận rất cao.

 
   3. Anh có kinh nghiệm gì trong quá trình nuôi không ạ ?

Nói về nghề nuôi này thì rất nhiều vấn đề, kinh nghiệm của tôi là phải đảm bảo máy móc hoạt động, không để hư, đặc biệt là tiếng chim. Tiếng chim ngoài nếu được, không nên tắt quá sớm, có thể để tới 7-8h tối. Theo tôi, mỗi một yếu tố trong nhà yến đều cần thiết và liên quan đến nhau, thiếu một cái đều làm ảnh hưởng tới chim yến: chẳng hạn như thiếu phun sương, tạo độ ẩm, tổ bị rách, dễ làm rớt chim, trứng…Tất nhiên còn nhiều cái để nói nữa, nói ở đây chắc không hết được

 

   4. Xin hỏi Ông Hai, xin ông chia sẻ những suy nghĩ của mình về nghề này ạ?

Những hình ảnh tổ yến thu được từ nhà Chim của anh Việt. Tổ yến thu được rất trắng, sạch sẽ, và phần lớn là ít lông.

Đại gia đình Ông Hai Đen vui mừng chụp hình với tổ yến mới thu hoạch.


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

Tin mới nhất

Quảng cáo

Ads Banner 1

Thẻ