KỸ THUẬT NUÔI YẾN SÀO TRONG NHÀ
Slide background
Slide background
Slide background

Kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà

Yến sào là một loại thực phẩm, dược phẩm vô cùng thần kỳ cho sức khỏe. Bởi trong yến sào có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, có lợi cho sức khỏe, sắc đẹp và cả tuổi thọ của người sử dụng. Tuy nhiên, để khai thác yến sào trong thiên nhiên phải mất nhiều thời gian, công sức và số lượng rất hạn chế, không thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Do vậy, mô hình nuôi yến trong nhà đã ra đời nhằm giải quyết nhu cầu về nguồn thực phẩm bổ dưỡng này cho thị trường, đồng thời mang đến nguồn thu nhập cao cho các hộ nuôi.

Thanh gỗ cho chim yến làm tổ

Chim yến tiết ra nước bọt để làm tổ vào mùa gần sinh sản, loại tổ này có độ bám dính cực cao. Vì thế, tổ chim thường được gắn trên một số loại vật liệu như thanh gỗ, tấm bê tông, tường đá, thạch cao… Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì chim yến thích treo tổ của mình trên các tấm thanh gỗ hơn, thay vì là tường gạch đá. Bởi bề mặt thanh gỗ giúp chim bám dễ dàng và thanh gỗ cũng có khả năng hút nước tốt hơn đá, nên khi chim tiết ra nước miếng để làm tổ thì tổ sẽ nhanh khô hơn, giúp chim đỡ mệt mỏi hơn.

lam-nha-nuoi-yen

Luân chuyển không khí

Khi chim yến về, nhà yến phải đảm bảo được các yếu tố âm thanh, nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và không khí để chim cảm thấy an toàn và ở lại làm tổ. Chim về nhiều thì khắp nhà yến sẽ vương vãi nhiều phân chim, ảnh hưởng đến môi trường và vệ sinh trong nhà yến. Do đó người nuôi phải hết sức chú ý đến việc lưu thông của không khí, nhiệt độ và ánh sáng thích hợp để đảm bảo vệ sinh nhà nuôi. Không khí trong nhà yến phải được chuyển động từ dưới lên trên và thoát khí ra các lỗ thông gió được bố trí đúng cách.

Ánh sáng trong nhà nuôi yến

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì chim yến có thói quen làm tổ trong các hang đảo, bởi đó là nơi có điều kiện ánh sáng thích hợp với chim, mức sáng khoảng 5 lux. Chim không chọn những nơi tối hoàn toàn (0 lux) để làm tổ. Ánh sáng có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chim yến, nhưng chỉ vào ban ngày sau khi chim nhả nước bọt để làm tổ, bởi đây là lúc chim xây tổ để chuẩn bị sinh sản, ấp trứng và nuôi con. Do đó, khi ánh sáng quá mạnh sẽ khiến chim thiếu cảm giác an toàn. Tuy nhiên, ánh sáng trong nhà nuôi yến chỉ có tác dụng tạo cảm giác an toàn cho chim, chứ không ảnh hưởng gì đến màu sắc hay chất lượng của tổ yến.

NHA-YEN-THANH-CONG

Độ ẩm trong nhà nuôi yến

Đối với chim yến, nhiệt độ thích hợp nhất là trong khoảng 20 – 32oC, độ ẩm thích hợp cho chim đến cư trú là trên 65%. Tuy nhiên, khi vào thời kỳ sinh sản, độ ẩm phải trên 73% chim mới chịu làm tổ, nếu không chúng sẽ bỏ đi vì độ ẩm thấp dễ khiến tổ yến bị bong tróc, không thể bám chắc vào vách hang hay thanh gỗ làm tổ. Điều này sẽ làm chim bỏ đi vì chúng sợ rằng trứng hay những chú chim con dễ bị rớt ra khỏi cái tổ không chắc chắn. Có nhiều đàn chim yến, việc sinh sản có thể được diễn ra quanh năm nên người nuôi yến trong nhà cần chú ý duy trì độ ẩm ưa thích của chim trong cả năm để đạt được doanh thu tối ưu nhất.

Tạo mùi cho nhà nuôi yến

Chim yến thải phân ra ngoài sẽ có lẫn nhiều xác côn trùng chết và một số chất dinh dưỡng chưa thể hấp thụ hết trong cơ thể chim. Nếu ngoài môi trường thiên nhiên hoang dã thì các vi sinh vật sẽ phân hủy tự nhiên tạo ra mùi đặc trưng mà chim yến đã quen thuộc qua hàng thế hệ. Vì vậy, khi xây dựng nhà nuôi chim yến, người nuôi phải tìm những loại mùi phổ biến này hay tạo mùi sinh cảnh sao cho càng giống với mùi tự nhiên, chim càng thích. Có thể sơ lược qua loại mùi này là tổng hợp của ammoniac, mùi nội tạng côn trùng, mùi thơm các axit amin, mùi trứng thối, mùi lông vũ ướt bị hầm hơi v.v…. Tất cả gọi chung là mùi sinh cảnh tổng nhà yến.

Để nuôi chim yến thì việc đầu tiên và quan trọng nhất là phải xây dựng nhà nuôi yến thích hợp, có một vài phương pháp chiêu dụ ban đầu để yến đến quan sát, tìm hiểu và khi chúng quyết định chọn một nơi thích hợp để làm tổ, chúng sẽ kéo về cho bạn thêm rất nhiều yến trong bầy đàn. Vì vậy, hãy nắm chắc kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà để phát triển ngành nghề này một cách bền vững, an toàn và hiệu quả.

 


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

Tin mới nhất

Quảng cáo

Ads Banner 1

Thẻ