Làm thế nào để phòng trừ thiên địch gây hại cho chim yến - Nuôi Yến Sào
Slide background
Slide background
Slide background

Làm thế nào để phòng trừ thiên địch gây hại cho chim yến

Việc thu hút chim yến đến ở đã khó nhưng việc duy trì bảo vệ chim yến trước những loài thiên địch lại còn khó hơn. Bởi vì nếu không phát hiện và xử lý chúng kịp thời thì đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nhà yến của bạn mau chóng thất bại.

Các loài chim yến rất nhạy cảm với môi trường sinh sống. Chỉ cần cảm thấy không an toàn thì chúng sẽ không làm tổ và nhanh chóng bỏ đi nơi khác. Do đó, bạn nên có biện pháp phòng chống thích hợp nhằm đảm bảo môi trường sinh sống an toàn cho loài chim yến.

Để giúp người đầu tư hiểu rõ hơn về những thiên địch gây hại cho chim yến cùng cách phòng chống, Dũng Phi Yến sẽ chia sẻ qua bài viết dưới đây.

 

  1. Mạt 

Mạt chim được xem là vi sinh vật, những đốm đen nhỏ chúng ta thường thấy trên tổ yến có thể là phân của mạt chim, điều này làm giảm giá trị và chất lượng của tổ yến rất nhiều. Đồng thời mạt còn làm chim khó chịu, chim non rơi khỏi tổ chết.

Biện pháp phòng chống: dọn phân và xịt thuốc mạt định kỳ

 

  1. Cú mèo

Chim yến là thức ăn yêu thích của những loài cú mèo. Chúng thường săn bắt yến làm cho số lượng chim yến vào nhà suy giảm đáng kể. Chính vì thế, khi gặp phải cú mèo, chim yến sẽ hoảng sợ khiến chúng bỏ đi nơi khác.

Biện pháp phòng chống: Lắp đèn chống cú hoặc dùng súng săn bắt cú thì chúng sẽ hoảng sợ mà bỏ chạy. 

 

  1. Rắn 

Rắn sinh sống ở khu vực có nhiều cây cối. Khi rắn vào nhà nuôi yến, chúng sẽ ăn luôn cả trứng, chim non và chim trưởng thành.

Biện pháp phòng chống: làm các rãnh nước xung quanh nhà yến, dùng lưới bịt các lỗ thông gió, phát quang bụi rậm cách nhà yến 2m và ốp gạch bông 4 góc tường nhà yến.

 

  1. Gián

Gián gây ra mùi hôi trên thanh làm tổ và tổ yến. Khi gặp phải mùi hôi này, chim yến sẽ nhanh chóng bỏ tổ. Ngoài ra, loài gián còn ăn luôn cả tổ yến làm tổ biến dạng, chất lượng tổ sẽ giảm sút, mất giá.

Biện pháp phòng chống: phun thuốc diệt đặc trị côn trùng trong nhà yến, vệ sinh và làm sạch nhà yến thường xuyên. Đồng thời bịt lưới tất cả các lỗ thoát nước, thông hơi từ bên ngoài vào trong nhà.

 

  1. Chuột

Chim yến rất sợ các loài chuột, chim yến sẽ bay đi nơi khác nếu chuột xâm nhập vào nhà. Cũng như loài rắn, chuột rất thích ăn trứng và chim non. Mặt khác, trên loài chuột có vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho tổ yến.

Biện pháp phòng chống: Dùng lưới bịt tất cả các lỗ hổng để ngăn chặn việc chuột chui vào nhà, dọn dẹp sạch sẽ những đồ vật không cần thiết để tránh việc chuột làm tổ và đẻ con. Ngoài ra nên đặt bẫy và bả chuột.

 

  1. Kiến

Kiến sẽ cắn đốt làm chim non khó chịu rơi khỏi tổ, đốt những chim mẹ đang đẻ trứng và làm chim mẹ đá trứng rơi khỏi tổ.

Biện pháp phòng chống:  phun thuốc diệt đặc trị côn trùng trong nhà yến và rắc bột thuốc trị kiến trong nhà yến ở những nơi kiến bò và làm tổ.

 

  1. Tắc kè

Loài côn trùng này rất thích ăn trứng chim non và tổ yến.

Biện pháp phòng chống: giăng lưỡi câu hoặc dây thòng lọng chuyên bắt tắc kè và có thể theo dõi chúng bắt bằng tay.

 

  1. Trộm 

Nếu nhà yến của bạn đang vào tầm ngắm của những bọn trộm. Hãy cẩn thận, vì chúng sẽ lấy hết tổ yến trong nhà và sẽ làm trứng và chim non thiệt hại, chim yến hoảng sợ mà bỏ đi nơi khác.

Biện pháp phòng chống: có hệ thống an ninh nhà chắc chắn, khóa cửa cẩn thận, sử dụng camera bên ngoài để theo dõi, nên có người trông coi nhà yến để phát hiện kịp thời nếu trộm xâm nhập.

 

Ngoài ra còn một số các loài thiên địch gây hại khác ảnh hưởng đến đàn chim yến như chim cắt săn mồi, thằn lằn, mối mọt…

Ngoài những phương pháp ở trên, bạn có thể lưu lại thêm một số cách phòng chống thiên địch hiệu quả như:  

– Bột Solfac WP10-20GM để diệt nhanh các loại côn trùng gây hại như kiến, gián, mối, mọt, mạt,…

– Sử dụng các miếng gai nhựa ngăn chặn các thiên địch khác như tắc kè, thằn lằn vào nhà nuôi yến.

Thường xuyên vệ sinh, làm sạch, phát quang các bụi rậm cách nhà yến ít nhất 2m. 

– Chăm sóc, bảo trì và bảo dưỡng nhà yến định kỳ, việc làm này sẽ nhanh chóng phát hiện nhanh chóng những kẻ thù gây hại cho chim yến để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Nếu nhà yến của bạn đang bị tấn công bởi các loại thiên địch gây hại. Bạn vẫn chưa tìm kiếm được giải pháp tiêu diệt chúng. Hãy liên hệ ngay với Dũng Phi Yến, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp phòng trừ thiên địch hiệu quả với đội ngũ kỹ thuật bảo trì, bảo dưỡng nhà yến chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm.


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

Tin mới nhất

Quảng cáo

Ads Banner 1

Thẻ