Mô hình nuôi yến đạt chuẩn công nghệ quốc tế - Nuôi Yến Sào
Slide background
Slide background
Slide background

Mô hình nuôi yến đạt chuẩn công nghệ quốc tế

Hiện nay, mô hình nuôi Yến tại nhà không còn lạ lẫm nữa và đặc biệt đã rất thành công tại những tỉnh miền Trung và khu vực Đông Nam Bộ.

Thế nhưng, đa phần những người nuôi Yến hiện nay ít nắm bắt được hết những kỹ thuật nuôi Yến một cách rõ ràng, đa số chỉ là những kỹ thuật “chắp vá” được, do đó những dịch vụ tư vấn nuôi yến là rất cần thiết.

Với bài viết này, nuoiyensao.com xin mang đến cho mọi người những thông tin cơ bản cần thiết để chuẩn bị cho quá trình nuôi Yến hiệu quả tại nhà:

1. Xây dựng mô hình nhà yến như thế nào là hiệu quả?

Với việc thiết kế mô hình nhà nuôi Yến, chúng ta không cần phải bỏ ra số tiền đầu tư lớn mới mang lại căn nhà chắc chắn, mà sự lựa chọn thông minh chính là tìm cách sao cho chi phí đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả tối đa, đó mới là xây dựng việc nuôi yến bước đầu thành công.

nuoi-yen-dung-cach

Các kiểu mẫu nhà nuôi yến hiện nay rất đa dạng như nhà ở cải tạo thành nhà yến, nhà yến chuyên biệt, nhà yến kết hợp nhà ở, nhà yến tiền chế, nhà yến mô hình thiên nhiên,… Tùy từng người có điều kiện kinh tế từng gia đình, từng vùng miền, từng điều kiện khí hậu mà ta có thể xây dựng những nhà yến khác nhau để phù hợp với túi tiền của mình và đảm bảo được đầy đủ các yếu tố kỹ thuật như nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng, độ ẩm…..

Đây là điều kiện tiên quyết quyết định việc nuôi yến có thành công hay không? Vì vậy, nếu xây dựng một nhà nuôi yến trong nhà đúng kỹ thuật thì chắc chắn sẽ thành công và ngược lại. Do đó trước khi bắt tay vào việc xây dựng bạn cần được các chuyên gia tư vấn nuôi yến tư vấn 1 cách cụ thể, chi tiết dựa trên điều kiện cụ thể của mình.

2. Để nuôi yến thành công thì phải hiểu được chim yến

Vì sao phải cân nhắc thật kỹ vấn đề này? Các chuyên gia tư vấn về cách nuôi Yến khuyên rằng, mỗi loài chim có mỗi đặc tính khác nhau, nhưng đây là một loài chim khó tính. Mặc dù bạn đã có sẵn một mô hình nuôi chim thành công, nhưng nếu bạn không tìm hiểu liên tục về đặc tính của nó thay đổi theo từng mùa, cũng dẫn đến nhiều rủi ro trong việc thu hút loài chim này về nhà Yến của bạn.

nuoi-yen-trong-nha-dep

Ở nước ta hiện nay có một số loài chim Yến khác nhau tiêu biểu như: Yến cỏ Việt Nam (có sải cánh to 14-16cm), Yến cỏ cây dừa (Đuôi nhọn sẻ đôi, thường đậu cây dừa), hay Yến hàng và Yến tổ trắng,….mỗi loài có mỗi đặc tính khác nhau như Yến tổ trắng thường khởi động trước khi kiếm ăn vào buổi sáng, thích chỗ tối, thích độ ẩm cao, thích chơi đùa với nước,….

Đây chỉ là một vài nét tiêu biểu của một vài loài chim Yến, nên nhiệm vụ của bạn bây giờ là phải tìm hiểu hết nhiều đặc tính của nhiều loài chim yến càng tốt, ghi chép lại và tìm ra cho mình một phương pháp hữu hiệu để kết hợp chúng lại hiệu quả trong một nhà yến.

3. Hiểu về điều kiện môi trường nhà yến

Môi trường xung quanh nhà nuôi yến nên theo tỷ lệ như sau: 50% cây bụi – đồng lúa, 30% cây cao và 20% mặt nước. Bởi tỷ lệ này sẽ giúp nhà Yến của bạn mang một phong thái thiên nhiên và đúng với sở thích của nhiều loài chim Yến, giúp thu hút chúng về ngôi nhà của bạn sinh sống.

Miệng hang ra vào của chim Yến quyết định khá lớn lượng chim Yến vào nhà. Việc mở miệng hang ra vào phải đúng hướng đây là điều quyết định thành công của căn nhà nuôi chim Yến. Miệng hang ra vào có thể lớn (80x40cm) trong quá trình dụ chim ban đầu và thu nhỏ lại (50x20cm) sau khi chim vào nhà ở và nên nhớ rằng nên làm ống chắn sáng tại miệng hang.

chim-yen-bay

Tường nhà nuôi Yến phải là tường đôi, ở giữa lót xốp cách nhiệt và thảm cách nhiệt. Trần nhà có thể dùng ván gỗ, bê tông tổng hợp hoặc bê tông dùng đổ mê trong xây dựng đều được cả. Về mái nhà nuôi Yến nên thiết kế một độ nghiêng thích hợp vì điều kiện này có thể ảnh hưởng đến độ nóng của nhà nuôi. Bạn có thể dùng tôn, ngói, bê tông để làm mái nhưng đừng nên đổ nước lên mái nhà vì như thế độ ẩm trong nhà Yến sẽ không ổn định.

Nuôi yến trong nhà là một nghề không chỉ đòi hỏi người nuôi yến phải có nghệ thuật mà việc áp dụng những kỹ thuật công nghệ là hết sức cần thiết. Và đây là một vài kinh nghiệm xương máu mà Dũng Phi Yến mang đến cho mọi người.

Để được tư vấn cách nuôi Yến một cách rõ ràng và cụ thể, hãy liên hệ ngay với Dũng Phi Yến, chúng tôi sẽ tư vấn một cách kỹ lưỡng và bài bản nhất cho quý khách hàng. Đội ngũ chuyên gia sẽ tư vấn cách tạo dựng một môi trường thiên nhiên hoang dã như tạo hang hốc, phòng tối, xử lý ánh sáng vừa phải, lắp đặt hệ thống phun sương, tạo ẩm, dụ chim yến về sinh sống và làm tổ, sử dụng máy gọi âm thanh theo tiếng bầy đàn của chim yến…một cách hiệu quả nhất.

Theo: Sưu tầm internet


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

Tin mới nhất

Quảng cáo

Ads Banner 1

Thẻ