Một số lưu ý trong việc xây dựng mô hình nuôi yến trong nhà - Nuôi Yến Sào
Slide background
Slide background
Slide background

Một số lưu ý trong việc xây dựng mô hình nuôi yến trong nhà

Hiện nay mô hình nuôi yến trong nhà đã và đang mọc lên rất nhiều trên địa bàn cả nước, tuy nhiên không phải ai cũng có những kiến thức chuyên sâu về cách xây dựng nhà nuôi yến đúng cách mang lại hiệu quả kinh tế cao trong quá trình đầu tư và phát triển tổ yến.

  1. Đầu tư ít nhưng mang lại lợi nhuận cao

Nếu như bản thân bạn nắm vững mọi kiến thức kỹ lưỡng về mọi kỹ thuật xây dựng một mô hình nuôi yến trong nhà bài bản, thì đảm  bảo vốn liếng bạn bỏ ra cực kỳ khiêm tốn, kém xa so với những người không có một chút kiến thức gì về xây dựng nhà nuôi yến chuẩn. Việc này còn mang lại lợi nhuận tối đa cho những lần thu hoạch yến, đó mới chính là xây dựng việc nuôi yến bước đầu thành công.

NHA-YEN-THANH-CONG

  1. Một số yếu tố làm nên mô hình nuôi yến tốt

Có rất nhiều mô hình, kiểu mẫu nhà yến cho bạn lựa chọn  tùy vào nhu cầu của người đầu tư. Xây tường 10cm, 20cm kết hợp đổ bế tông vĩnh cửu và lợp mái tôn chống nóng,…Tùy vào mỗi người có mỗi điều kiện kinh tế khác nhau mà thích hợp với kiểu dáng thiết kế nào là hợp lý nhất. Tuy nhiên đối với tổ yến thì phải đảm bảo các yếu tố sau đây độ ẩm, âm thanh, nhiệt độ, ánh sáng…

  1. Hiểu biết rõ về tập tính của loài chim yến

Vì sao phải làm công việc này? Các chuyên gia tư vấn về cách nuôi Yến khuyên rằng, mỗi loài chim có mỗi đặc tính khác nhau, nhưng đây là một loài chim khó tính. Mặc dù bạn đã có sẵn một mô hình nuôi chim thành công, nhưng nếu bạn không tìm hiểu liên tục về đặc tính của nó thay đổi theo từng mùa, cũng dẫn đến nhiều rủi ro trong việc thu hút loài chim này về nhà Yến của bạn.

Ở nước ta hiện nay có một số loài chim Yến khác nhau tiêu biểu như: Yến cỏ Việt Nam (có sải cánh to 14-16cm), Yến cỏ cây dừa (Đuôi nhọn sẻ đôi, thường đậu cây dừa), hay Yến hàng và Yến tổ trắng,….mỗi loài có mỗi đặc tính khác nhau như Yến tổ trắng thường khởi động trước khi kiếm ăn vào buổi sáng, thích chỗ tối, thích độ ẩm cao, thích chơi đùa với nước,….

Đây chỉ là một vài nét tiêu biểu của một vài loài chim Yến, nên nhiệm vụ của bạn bây giờ là phải tìm hiểu hết nhiều đặc tính của nhiều loài chim yến càng tốt, ghi chép lại và tìm ra cho mình một phương pháp hữu hiệu để kết hợp chúng lại hiệu quả trong một nhà yến.

banner_chuan

  1. Điều kiện môi trường nhà Yến

Muốn nuôi tốt một vật nuôi nào đó bất kỳ không riêng gì loài chim yến thì ta phải nắm rõ được tập tính sinh tồn của mỗi loài. Theo nguyên cứu của nhiều chuyên gia về khảo soát tập tính của loài chim yến thì môi trường sống xung quanh của nó thường đạt tỷ lệ 30% cây cao, 20% mặt nước và 50% cây bụi, đồng lúa…Các tỷ lệ này sẽ giúp nhà của Yến bạn nuôi dễ dàng hòa quyện với thiên nhiên và sinh tồn dễ dàng hơn.

Tường tổ yến có thể làm bằng ván, gỗ có cách nhiệt hoặc có thể dùng gạch lỗ xây 2 lớp, trần nhà có thể dùng bê tông tổng hợp (bê tông dùng để đổ mê cũng được) hoặc dùng ván gỗ. Phần mái nhà nuôi yến cần thiết kế một độ lệch nghiêng thích hợp, dùng ngói tôn bê tông làm mái tuy nhiên phải đảm bảo được độ ẩm bên trong nhà phải luôn ổn định.

Miệng hang ra vào của Yến cũng được thiết kết rất tỉ mỉ và công phu đảm bảo được hướng gió cũng như hướng mà Yến thường xuyên hoạt động bay vào, bay ra. Miệng hang ra vào thường được thiết kế theo đúng chuẩn tỷ lệ  (80x40cm) ở giai đoạn dụ chim ban đầu và sẽ được đặt cách thiết kế thu nhỏ lại (50x20cm) sau khi lượng chim đã xâm nhập vào tổ đông.

Nuôi yến không đơn thuần là nuôi vật nuôi đơn giản thông thường mà phải sở hữu được những kỹ thuật về cách nuôi yến như thế nào, cách xây dựng mô hình nhà nuôi yến ra làm sao thì mới mong mang lại hiệu quả cao sau này.


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

Tin mới nhất

Quảng cáo

Ads Banner 1

Thẻ