Nhà yến tại Cần Giờ
Slide background
Slide background
Slide background

Nhà yến tại Cần Giờ

Có nhà đầu tư bỏ ra cả chục tỷ đồng mua 2-3 nền đất rộng 1.000-2.000 m2 ở xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, TP HCM để xây nhà yến.

Khác với những nhà đầu tư săn đất nền để ngóng đợi hạ tầng tại một số tỉnh giáp ranh với TP.HCM, ở huyện Cần Giờ khách mua nền đất chuộng những vị trí có khí hậu, môi trường tốt để đầu tư kép: gửi tiết kiệm vào đất nền và kinh doanh xây nhà nuôi chim yến.

Với giá thu gom tổ yến trên thị trường 1.500-2.000 USD mỗi kg, nếu thành công, chủ nhà yến có thu nhập tiền tỷ. Một số gia đình có đất ở Tam Thôn Hiệp đã kết hợp với một doanh nghiệp cung cấp và bao trọn gói công nghệ nuôi yến, tư vấn nuôi yến để rao bán đất nền.

Mua hai lô đất gần 4.000 m2 ở xã Tam Thôn Hiệp ngày 27/4, ông Phạm Sinh, Việt kiều Australia, đại diện một tập đoàn đầu tư đến từ Sydney cho biết: “Giá trung bình 2,2-2,6 triệu đồng mỗi m2, tiền đổ vào đất lên đến hơn 10 tỷ đồng. Với lợi thế sinh thái ở đây, chúng tôi dự tính sẽ áp dụng công nghệ nuôi yến”.

Theo ông Sinh, hiện nay đất nền tại Cần Giờ mua đâu cũng có, giá chỉ vài trăm nghìn đồng một m2. Thế nhưng ông quyết định đầu tư hai lô đất ở xã này vì môi trường xung quanh có rừng Sác, gần biển, cạnh sông, khí hậu thích hợp với loài chim yến. Vị Việt kiều này cho rằng, hình thức đầu tư mua đất nền xây nhà yến còn mới nhưng ông tự tin theo đuổi. “Tôi đã khảo sát mô hình nuôi chim yến nhiều nơi. Nhiều người thành công với vị trí ở các quận nội thành nên tôi tin Cần Giờ phù hợp để đầu tư”, ông Sinh nói.

Bà Nguyễn Thị Liên, ngụ quận 10, Tp.HCM, cùng người thân vừa mua 3 lô đất rộng 3.000 m2 ở xã Tam Thôn Hiệp ngày 27/4 với suất đầu tư gần 7 tỷ đồng.

Ban đầu bà Liên và người thân chỉ mua 2 lô đất nhưng về sau, bà nghĩ lại rồi quyết định mua thêm. Người phụ nữ này nhẩm tính, đất rộng mênh mông, nếu thích bà có thể xây biệt thự, còn không thì cứ xây nhà yến để kinh doanh.

Phó phòng kinh tế huyện Cần Giờ cho biết, ông đã thuyết phục được 9 hộ nuôi yến thuận cho huyện khảo sát ghi nhận mô hình kinh doanh này. Trong đó, có một hộ nuôi yến thu được 30 kg mỗi tháng, tương đương 1,2 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, huyện đang thí điểm mô hình nhà yến tại địa bàn trong 2 năm để xem xét đến những ảnh hưởng môi trường, dịch bệnh. Vì vậy, dự kiến trong tháng 5 huyện sẽ kiến nghị thành phố cho phép mở rộng phát triển khu vực nuôi chim yến trên địa bàn.

Trên thực tế, việc nuôi yến vẫn xảy ra những trường hợp thất bại do khảo sát chưa kỹ và công nghệ chưa đúng. Hiện nay UBND TP.HCM vẫn chưa có quyết định chính thức nào về việc mở rộng mô hình nuôi chim yến trong nhà ở các quận huyện trên địa bàn thành phố.


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

Tin mới nhất

Quảng cáo

Ads Banner 1

Thẻ