Những nguyên nhân đầu tư nhà yến thất bại - Nuôi Yến Sào
Slide background
Slide background
Slide background

Những nguyên nhân đầu tư nhà yến thất bại

Vài năm trở lại đây, nghề nuôi chim yến đang được đầu tư phát triển mạnh ở nước ta, vì đây là một nghề dễ đầu tư và đầu tư một lần nhưng được thu hoạch sản phẩm tổ yến lâu dài. Tổ yến là sản phẩm được ví như là vàng trắng có giá trị lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những rủi ro không ít nếu nhà yến của bạn hoạt động không hiệu quả hoặc thất bại.

  • LỰA CHỌN VỊ TRÍ XÂY DỰNG NHÀ YẾN KHÔNG PHÙ HỢP

Có tới >90% trường hợp thất bại xuất phát từ việc nuôi yến theo phong trào. Nhiều nhà đầu tư thấy nhà bên cạnh hoặc địa phương đã nuôi yến nên họ cũng làm theo mà không biết vị trí hay địa điểm đó có nuôi được yến hay không?
Một suy nghĩ nữa đó là họ không chịu bỏ ra một khoản phí để nhờ công ty tư vấn, xây dựng khảo sát thử chim trước khi bắt tay vào đầu tư. Họ nghĩ sẽ có yến do nhà bên cạnh đã có và điều này dễ dẫn đến tình trạng nhà yến của bạn hoạt động không hết công suất, mất nhiều thời gian để thu hồi vốn.

Để tránh rủi ro lớn nhất, trước hết chủ đầu tư cần tìm hiểu hoặc nhờ chuyên viên nghề yến khảo sát khu vực nào tập trung nhiều chim yến sinh sống, kiếm ăn. Tùy vào số lượng quần thể chim yến mà quyết định nên đầu tư nuôi yến không!

  • QUẢN LÝ NHÀ YẾN KHÔNG TỐT

Nhà yến là nơi chim yến sinh sống và sinh sản nên các yếu tố trong nhà yến cần phải được đảm bảo một cách tốt nhất. Nếu không thường xuyên theo dõi, chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong nhà yến cho phù hợp với từng mùa, có thể dẫn đến tình trạng chim yến bị chết hoặc bị các loài thiên địch như: cú, chuột, thằn lằn… ăn thịt.

Vì vậy, vấn đề quản lý nhà yến là việc rất quan trọng. Sau khi đưa nhà yến vào hoạt động, phần theo dõi tiến triển, theo dõi hoạt động máy móc, điều chỉnh hệ thống hoạt động tự động cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu thiếu hiểu biết về máy móc cũng sẽ dẫn đến nhà yến thất bại.

  • KHÔNG HIỂU VỀ TẬP TÍNH CHIM YẾN 

Nuôi yến đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức và hiểu biết nhất định về tập tính sinh sống của chúng. Một số nhà đầu tư chỉ nhìn vào mức lợi nhuận có thể thu được trong thời gian ngắn nên khi chim yến vẫn chưa vào mùa sinh sản hay vẫn đang trong quá trình thăm dò đã tự ý thay đổi bố trí không gian trong nhà yến; thay đổi vị trí để loa hay thay đổi các âm thanh dụ yến; các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng, mùi bầy đàn không ổn định… Yến rất nhạy cảm với môi trường sống xung quanh, điều này làm cho chim cảm thấy không an toàn và chúng sẽ tìm một nơi khác an toàn hơn để trú ngụ.

Điều quan trọng nhất đó là phải có được sự hiểu biết, kinh nghiệm cũng như kỹ thuật nuôi yến để có thể đối mặt với khó khăn có thể gặp phải như chim yến tới làm tổ ít hay tỷ lệ thu hoạch tổ yến không đạt.

  • KHÔNG VỮNG VỀ TÂM LÝ ĐẦU TƯ

Chủ đầu tư có tâm lý nôn nóng muốn có được kết quả ngay và việc họ đã bỏ ra một chi phí khá lớn nên sợ thất bại vì sợ yến không về hoặc chưa có trong một thời gian ngắn. Họ bắt đầu nghĩ đến việc sửa chữa lại nhà yến, ra vào nhà yến để quan sát nhiều lần và dẫn đến không đúng với kỹ thuật hay tập tính của chim yến như thiết kế ban đầu.

Yến rất nhạy cảm với môi trường mới, chúng sẽ không ở những nơi không an toàn mà làm tổ và sinh con, nên chủ đầu tư cần phải thật vững tâm lý khi đầu tư, hiểu tập tính chim yến để không ra vào thường xuyên hoặc sửa chữa làm cho yến lo sợ và đi nơi khác.

  • HẠN CHẾ TRONG TÌM HIỂU KỸ THUẬT XÂY DỰNG NHÀ YẾN

Một số chủ đầu tư với tâm lý tiết kiệm chi phí và kỹ thuật vận hành nhà yến còn nhiều hạn chế đã lựa chọn những dịch vụ xây dựng kém chất lượng. Hậu quả là những công trình này phải sửa chữa không ngừng và dễ bị xuống cấp khi gặp tác động xấu từ môi trường trong thời gian dài. Hạ tầng được xem là một phần quan trọng của việc nuôi yến. Bên cạnh đó, kỹ thuật tạo mùi, kỹ thuật âm thanh dẫn dụ và chăm sóc chính là yếu tố thu hút nhiều chim yến về làm tổ.

Qua những vấn đề rủi ro nêu trên, bạn cần có sự tư vấn: vị trí xây dựng, kỹ thuật dẫn dụ, trang thiết bị cần thiết, cách vận hành nhà yến… từ các chuyên gia, các đơn vị uy tín trong lĩnh vực này để hạn chế rủi ro thất bại. Đặc biệt không nên tự ý sửa chữa, vận hành khi chưa tìm hiểu và đánh giá được tính khả thi từ hiệu quả nghề nuôi yến mang lại.


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

Tin mới nhất

Quảng cáo

Ads Banner 1

Thẻ