So sánh Yến sào đảo và Yến sào nhà - Nuôi Yến Sào
Slide background
Slide background
Slide background

So sánh Yến sào đảo và Yến sào nhà

1. Yến sào đảo

Tổ Yến đảo thường sống trong các hang động hay các đảo với điều kiện thiên nhiên phù hợp. Chúng kiếm thức ăn trong thiên nhiên, chủ yếu là côn trùng như kiến cánh, mối, ruồi muỗi…. Tập tính của chúng là đi kiếm mồi vào sáng sớm và trở về tổ khi trời tối mịt.

so-sanh-yen-sao-va-yen-nuoi-nha

– Thành phần dinh dưỡng

Tổ Yến đảo: Thành phần có thêm các khoáng chất (sắt, kẽm canxi,…) trong vách đá ngấm vào tổ. Nhưng song song đó, điều kiện vệ sinh không đảm bảo ở các hang động có thể khiến yến đảo có thêm các nguyên tố có hại như (nitrate, nitrit oxit,…). Yến đảo cũng có nhiều màu sắc khác nhau: đỏ – huyết yến, hồng – hoàng yến, trắng ngà – quang yến vì môi trường giàu amoniac.

– Màu sắc của Yến sào đảo

Theo kinh nghiệm của những người khai thác tổ yến những tổ nằm sâu bên trong hang và độ ẩm càng cao thì tổ có màu càng đỏ, những vị trí gần cửa vào hang, tổ yến sẽ có màu trắng ngà, sâu một chút nữa tổ sẽ có màu vàng cam/ nâu (người ta hay gọi là Hồng Yến).

2. Yến sào nuôi nhà

Tổ yến nhà được nuôi trong những căn nhà chuyên dụng thiết kế rất tỉ mỉ để tạo một môi trường, nhiệt độ khá giống với môi trường thiên nhiên ở các hang đảo nên đòi hỏi các nhà nuôi yến phải đầu tư một khoản chi phí lớn để dụ yến về làm tổ lâu dài.

– Thành phần dinh dưỡng

Môi trường vệ sinh được kiểm soát tốt, không có địch hại, không khí sạch hơn và tổ yến ít bị biến đổi màu. Từ đó mang đến độ an toàn cho sức khỏe cao hơn.

– Màu sắc của Yến sào nuôi nhà

Tổ yến nhà làm tổ trên trần nhà bê tông hoặc các thanh gỗ nên chân tổ yến thường nhỏ và mỏng hơn chân tổ yến đảo. Tổ yến nhà có màu trắng ngà, chất lượng của tổ yến phụ thuộc vào điều kiện môi trường nơi chúng ở và nguồn thức ăn chúng kiếm hàng ngày.

3. Tổ Yến đảo và tổ Yến nhà loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Tập tính của loài chim yến là tự kiếm thức ăn từ thiên nhiên chứ không ăn thức ăn nhân tạo nên thành phần dinh dưỡng trong tổ yến song yến là như nhau.

Tổ yến đảo làm tổ trên các vách đá nên có nhiều khoáng chất sắt, kẽm, canxi… hơn yến nhà. Tuy nhiên các nguyên tố không tốt cho sức khỏe con người như Nitrate, Nitrit oxit và 1 số nguyên tố khác khó có thể kiểm soát được.

Trong khi đó, chim Yến nhà nuôi được kiểm soát về môi trường sống, được bảo vệ tốt khỏi các dịch bệnh như nấm mốc, chuột, dán…và không có quá nhiều tạo chất giống như yến đảo thiên nhiên nên độ an toàn thì yến nhà vẫn hơn.


Gửi phản hồi


Danh mục sản phẩm

Tin mới nhất

Quảng cáo

Ads Banner 1

Thẻ